Ba vấn đề thường gặp ở quạt trần và cách khắc phục

Bạn có thể thấy hàng nghìn mẫu quạt trần hiện đại hay quạt trần cổ điển có kiểu dáng và kích thước đa dạng khác nhau, nhưng thực chất, về cơ bản chúng có nguyên tắc hoạt động hoàn toàn giống nhau: dựa vào bộ động cơ và một bộ cánh quạt.

  1. Quạt trần không hoạt động
Sửa chữa quạt trần

Sửa chữa quạt trần

Việc làm đầu tiên đó là kiểm tra hộp cầu chì và ngắt mạch điện. Nghe có vẻ không có gì sáng tạo lắm, nhưng thực tế lại rất nhiều người quên những bước cơ bản này.

Kiểm tra các mạch nối điện của quạt trần, tháo các ốc vít và dùng bút thử điện để kiểm tra. Sau khi nối lại các dây dẫn và các nút thắt, nếu quạt hoạt động trở lại thì rất có thể công tắc quạt có vấn đề, cần phải thay thế ngay. Nếu quạt không hoạt động thì dây dẫn của bạn có vấn đề và nên liên hệ với thợ điện để kiểm tra lại.

  1. Quạt trần kêu
xử lý khi quạt trần bị kêu

xử lý khi quạt trần bị kêu

Một vài mẫu quạt trần trang trí được trang bị động cơ tốt hơn  những loại khác. Các loại động cơ rẻ tiền theo thời gian sẽ có xu hướng gây ồn ào và đôi khi bạn có thể kiểm soát nó bằng cách thay đổi tốc độ. Rõ ràng thì đây không phải là giải pháp tối ưu nhưng nó giúp bạn đối phó tạm thời cho đến khi có thời gian để khắc phục vấn đề triệt để.

Có nhiều loại điều khiển quạt bán trên thị trường, nhưng hãy chắc chắn rằng quạt nhà bạn tương thích với loại điều khiển đó.

Các loại điều khiển thường được cài đặt bởi công tắc. Tắt công tắc và tháo tấm bản mặt. Dùng máy đo điện áp hoặc bút thử điện để chắc chắn rằng không có dòng điện chạy qua dây dẫn và đã ngắt chúng bằng công tắc rồi. Sau đó lắp đặt bộ điều khiển chống rung và chắc chắn các mạch được đấu an toàn.

  1. Quạt trần lắc lư
Xử lý quạt trần rung lắc

Xử lý quạt trần rung lắc

Nên thiết kế một hộp điện riêng dành cho quạt trần để đảm bảo an toàn. Hộp điện treo đèn trần thường không được thiết kế hỗ trợ cho trọng lượng của quạt. Theo thời gian, sự chuyển động thường xuyên của quạt trần sẽ làm dao động và ảnh hưởng đến những móc treo, hộp điện đèn trần dẫn đến hiện tượng rung lắc và xấu hơn có thể rơi xuống gây nguy hiểm bất kì lúc nào.

Hãy kiểm tra lại các ốc vít của móc treo quạt với trần nhà, đánh giá lại chất lượng của móc treo để tìm nguyên nhân chính xác.

Một lý do khác có thể khiến quạt trần lắc lư đó là cánh quạt cong vênh hoặc nhiều bụi bẩn. Bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên hoặc ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra sự cong vênh, tránh bụi bẩn, đem lại không khí thực sự trong lành. Đồng thời kiểm tra và làm vệ sinh cả bộ phận  ổ bi quạt.

Trên đây là 3 vấn đề bạn thường gặp phải khi sử dụng quạt trần. Rất hy vọng quý khách có thêm những thông tin hữu ích để tự sửa chữa và bảo dưỡng sản phẩm quạt trần của gia đình. Quạt trần đèn An Thịnh hân hạnh mang đến những mẫu quạt hiện đại và giá cả cạnh tranh nhất thị trường cùng chế độ hậu đãi vô cùng hấp dẫn.

 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.